Vanoise National Park

อุทยาน Vanoise National Park

Vanoise National Park หรืออุทยานแห่งชาติวานวส เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกสถานที่หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จากคนในพื้นที่เอง รวมถึงชาวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ การอยากจะมาพักผ่อนในที่ที่สงบ ห่างไกลความวุ่นวายของสังคมคนเมือง อุทยานแห่งชาติวานวสนี้สามารถที่จะตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน

Vanoise National Park หรืออุทยานแห่งชาติวานวส เป็นอุทยานที่อยู่ในเขตประเทศฝรั่งเศสตะวันออก พื้นที่ครอบคลุมบริเวณกว้างของเทือกเขาแอลป์ รวมไปจนถึงแนวชายแดนของอิตาลี อุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานที่เก่าแก่ที่สุดในฝรั่งเศส ซึ่งตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2506 โดยมีเนื้อที่ประมาณ 528 ตร.กม. อุทยานแห่งนี้มีทัศนียภาพของภูเขาแอลป์ ที่มีความสูงสลับชั้นกันอย่างสวยงาม ภูเขาบางลูกที่มีความสูงมากๆ ก็จะมีหิมะอยู่บริเวณส่วนยอดให้ภาพที่สวยงาม นอกจากนี้ในส่วนของทุ่งหญ้าก็ยังมีดอกไม้นานาพันธุ์ โดยเฉพาะในช่วงสายๆ ที่เหล่าดอกไม้จะเบ่งบานออกมารับแสงอาทิตย์อ่อนๆ เป็นช่วงที่สวยงามมาก เปรียบเสมือนกับสวรรค์บนดินเลยทีเดียว นอกจากภูเขาและทุ่งหญ้า ทุ่งดอกไม้ที่อุดมสมบูรณ์แล้ว อุทยานแห่งนี้ยังมีทะเลสาบ ซึ่งในฤดูหิมะตกก็จะมีธารน้ำแข็งเกิดขึ้น ซึ่งมีความสวยงามมาก เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวหลายๆ ท่าน ที่มาเยือน แล้วก็ได้ความประทับใจในการมาเยือนครั้งนี้กลับไปอย่างอิ่มอกอิ่มใจ จากข้อมูลของอุทยานที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะทราบได้ว่า อุทยานแห่งนี้สามารถที่จะมาเที่ยวได้ในทุกฤดู ก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป อุทยานแห่งนี้ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวไปเยือนถึง 360,000 รายต่อปี

Vanoise National Park-

สำหรับอุทยานแห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 3000 เมตร ส่วนยอกเขาที่สูงที่สุดคือยอดเขา Grande Casse โดยมีความสูงถึง 3855 เหนือระดับน้ำทะเล หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในบริเวณอุทยานแห่งนี้ก็ยังเป็นที่อยู่ของคนในพื้นที่ด้วย ซึ่งก็เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวเองก็สามารถที่จะมาเยี่ยมชม พร้อมทั้งศึกษาชีวิตของชาวภูเขาในแถบนี้ได้เช่นกัน เมืองใกล้เคียงที่ใกล้กับอุทยานมากที่สุดคือเมืองเกตเวย์และสกีรีสอร์ต ซึ่งนั่นก็หมายความว่าพื้นที่บริเวณอยู่ห่างไกลจากความเป็นเมืองที่มีความวุ่นวาย จึงสามารถที่จะรับรองได้ว่านักท่องเที่ยวจะได้บรรยากาศของความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง

ในส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจที่อุทยานได้จัดให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้แก่ การขี่จักรยานเสือภูเขาที่สามารถขี่ได้ในเส้นทางที่ทางอุทยานกำหนดไว้เท่านั้น การตั้งแค้มป์และการร่อนร่ม เป็นต้น นอกจากกิจกรรมที่น่าสนใจแล้ว อุทยานแห่งนี้ก็ยังมีสัตว์ป่าที่หายากให้เราได้ชมกันด้วย อย่างเช่น เลียงผา เป็นต้น

About the author: admin